Những điều cần biết về ung thư tuyến tụy

0
88

Ung thư tuyến tụy chủ yếu xảy ra ở những người ở độ tuổi trên 60. Trong trường hợp chẩn đoán ung thư tuyến tụy ở giai đoạn sớm khả năng điều trị bệnh là tương đối cao. Khi bệnh đã tiến triển hoặc đã di căn đến các cơ quan khác trong cơ thể thì rất khó để có thể loại bỏ khối u. Tuy  nhiên, việc điều trị ung thư tuyến tụy có thể làm chậm sự tiến triển của bệnh. Tìm hiểu về tuyến tụy và nguyên nhân ung thư tuyến tụysẽ giúp người bệnh chủ động trong phòng và chống bệnh ung thư này.

Tuyến tụy là gì?

Tuyến tụy ở vùng bụng trên nằm phía sau dạ dày và ruột. Tuyến tụy tạo một chất lỏng có chứa các enzym hóa chất cần thiết để tiêu hóa thức ăn. Các enzym được thực hiện trong các tế bào tuyến tụy và được thông qua thành ống nhỏ. Những ống nối với nhau tạo thành các ống tụy chính. Nhóm tế bào đặc biệt gọi là tiểu đảo nằm rải rác khắp các tuyến tụy. Những tế bào này làm cho các kích thích tố insulin và glucagon. Các hormone được tiết trực tiếp vào máu để kiểm soát mức độ đường trong máu.

Ung thư tuyến tụy là gì?

Ung thư tuyến tụy là bệnh tương đối phổ biến. Nó phát triển trong khoảng 1 trong 10.000 người mỗi năm ở Anh. Có một số loại ung thư tuyến tụy, nhưng hơn 90% là loại ung thư tuyến vú.

ung-thu-tuyen-tuy

Ung thư tuyến ống động mạch của tuyến tụy. Đây là loại ung thư phát triển từ một tế bào trở thành ung thư trong ống tụy. Bội này và một khối u sau đó phát triển trong và xung quanh các ống dẫn. Khi khối u to ra nó có thể chặn các ống dẫn mật hoặc ống tụy chính. Điều này ngăn việc thoát nước của mật và dịch tụy vào tá tràng xâm nhập sâu hơn vào tuyến tụy.

Một số tế bào có thể vỡ ra thành các kênh bạch huyết hoặc máu. Sau đó ung thư có thể lan đến các hạch bạch huyết gần đó hoặc lây lan sang các khu vực khác của cơ thể.

Phân loại ung thư tuyến tụy

Có một số loại ung thư hiếm gặp phát sinh từ các loại tế bào trong tuyến tụy. Ví dụ, tế bào trong tuyến tụy sản xuất insulin hay glucagon có thể trở thành ung thư insulin và glucagonomas.

Nguyên nhân gây bệnh ung thư tuyến tụy?

Một khối u ung thư bắt đầu từ một tế bào bất thường. Người ta cho rằng có một cái gì đó gây thiệt hại hoặc làm thay đổi gen trong tế bào. Điều này làm cho các tế bào bất thường và nhân lên ngoài tầm kiểm soát. Nhiều người mắc bệnh ung thư tuyến tụy không có lý do rõ ràng. Tuy nhiên, có một số  yếu tố nguy cơ phát triển căn bệnh này bao gồm:

Tuổi tác. Đây là bệnh phổ biến ở những người lớn tuổi, hầu hết các trường hợp bệnh là ở những người trên 60 tuổi.

Hút thuốc. các chuyên gia cho biết, những người hút thuốc lá có thể gia tăng nguy cơ phát triển ung thư tuyến tụy.

Chế độ ăn uống. Một chế độ ăn với nhiều chất béo và thịt có thể làm tăng nguy cơ.

Béo phì. Theo thống kê, ung thư tuyến tụy xuất hiện nhiều ở những người thừa cân, béo phì.

Viêm tụy mãn tính. Hầu hết các trường hợp viêm tụy mãn tính là do uống nhiều rượu và những người mắc viêm tụy mãn tính có gấp đôi nguy cơ mắc bệnh so với những người bình thường.

Tiểu đường. bệnh tiểu đường tương đối phổ biến và phần lớn trong số những người bị bệnh tiểu đường không phát triển bệnh ung thư tuyến tụy.

Hóa chất. Những người thường xuyên tiếp xúc tại nơi làm việc với thuốc trừ sâu, thuốc nhuộm và hóa chất sử dụng trong luyện kim có thể làm tăng nguy cơ.

Yếu tố di truyền. Hầu hết các trường hợp ung thư tuyến tụy không di truyền trong gia đình. Tuy nhiên, một số gia đình có một tỷ lệ cao của bệnh ung thư tuyến tụy hơn mức trung bình. Người ta cho rằng có khoảng 1 trong 10 bệnh ung thư tụy là do di truyền một gen bất thường. những người có người thân trong gia đình mắc bệnh ung thư tuyến tụy nên đi khám sàng lọc sớm để có thể tầm soát bệnh.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here