Nguyên nhân gì dẫn đến ung thư bàng quan

0
189

Trong những năm gần đây số lượng bệnh nhân phát hiện mắc và tử vong vì căn bệnh ung thư bàng quang ngày càng gia tăng. Vấn đề đặt ra tại sao chúng ta lại mắc căn bệnh nguy hiểm này luôn là thắc mắc của rất nhiều người. Trong nội dung này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu vấn đề này.

tai-sao-bi-ung-thu-bang-quang

Hiện nay nguyên nhân gây bệnh chưa được xác định rõ. Tuy nhiên theo các bác sỹ một số yếu tố có thể kể đến làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh như:

–         Hút thuốc lá: Đứng đầu trong những nguyên nhân gây bệnh phải kể đến đó là việc hút thuốc lá thường xuyên. Khói thuốc lá có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người bao gồm ca những người hút thuốc chủ động và thụ động. Tại Hoa Kỳ nhiều tài kiệu nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc hút thuốc tại quốc gia này là nguyên nhân gây ra hơn 50% bệnh UT bàng quang. Bên cạnh đó việc hút thuốc trong thời gian dài còn là nguyên nhân gây ra bệnh ung thư phổi, UT vòm họng, UT thanh quản hay các bệnh về tim mạch khác.

–         Phơi nhiễm hóa chất. Những người làm việc trong các nhà máy hóa chất, người dân sinh sống tại các khu vực có nồng độ các chất phóng xạ mạnh có nguy cơ mắc bệnh cao hơn những người sống trong môi trường trong lành hơn. Theo ước tính việc tiếp xúc với hóa chất hay các dung môi độc hại là nguyên nhân gây ra khoảng từ 20-255 các trường hợp bệnh nhân UT bàng quang. Thông thường những hóa chất độc hại khi đi vào cơ thể sẽ được thận lọc và đào thải ra bên ngoài qua đường bài tiết. Tuy nhiên trong nhiều trường hợp các hóa chất gây ung thư vẫn đọng lại một thời gian và tiếp xúc trực tiếp với lớp niêm mạc bàng quang trước khi chúng ta đi tiểu. Việc tiếp xúc trong một thời gian dài này sẽ khiến bàng quang có nguy cơ mắc bệnh cao hơn đặc biệt đối với những người có thói quen hút thuốc và tiền sử nghiện bia rượu.

–         Nhiễm khuẩn. Việc cơ thể nhiễm một số loại ký sinh trùng cũng có thể là nguyên nhân gây ra căn bệnh nguy hiểm này. Đặc biệt ở quốc gia vùng nhiệt đới như Việt Nam với đặc điểm thời tiết nóng ẩm tạo điều kiện tốt cho những loại vi khuẩn gây hại phát triển và gây bệnh.

–         Giới tính. Mặc dù bệnh được tìm thấy ở cả nam và nữ. Tuy nhiên theo thống kê tỷ lệ nam giới có nguy cơ mắc bệnh cao hơn nữ giới. Một số nguyên nhân có thể giải thích cho hiện tượng này như nam giới thường có thói quen uống bia rượu hay hút thuốc lá khiến bệnh dễ phát triển hơn.

Trên đây là một số yếu tố làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh mọi người cần hết sức lưu ý. Việc tìm ra nguyên nhân gây bệnh giúp mọi người có phương pháp chủ động phòng ngừa cũng như giúp các bác sỹ đưa ra phác đồ điều trị ung thư bàng quang hiệu quả hơn.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here