Mách bạn 3 cách để ung thư đại tràng tránh xa bạn

0
96

Ung thư đại trực tràng xếp thứ 2 trong 10 căn bệnh ung thư phổ biến ở nữ giới, thứ 4 trong 10 bệnh ung thư phổ biến ở nam giới… Hơn nữa, bệnh đang có xu hướng tăng mạnh và ngày càng trẻ hóa trong những năm gần đây.

Tuy nhiên, cũng như một số căn bệnh ung thư khác, ung thư đại trực tràng là một trong những loại ung thư có thể chữa khỏi nếu được phát hiện và điều trị ở giai đoạn sớm. Dưới đây là 3 lời khuyên của các chuyên gia, bác sĩ giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư đại trực tràng.

Hạn chế ăn mỡ, thịt động vật

Bổ sung quá nhiều mỡ, thịt động vật, lại quá ít chất xơ thường gây ra béo phì – một trong những nguyên nhân làm tăng nguy cơ cao gây ung thư đại trực tràng. Vì thế, hãy hạn chế những món ăn này hoặc loại bỏ chúng ra khỏi danh sách những bữa ăn của gia đình để chúng không thể làm hại đến sức khỏe, gây bệnh ung thư đại trực tràng.

Thay vào đó, hãy bổ sung và thay thế bằng các thức ăn từ thịt trắng và những thực phẩm chứa nhiều chất xơ như rau xanh, trái cây, các loại hạt… giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư. Vốn dĩ, những loại này giúp gia tăng tiêu thụ acid folic, gia tăng kết hợp chất xơ với các yếu tố sinh ung thư dẫn đến việc loại khỏi lòng ruột sớm.

Hạn chế lạm dụng rượu, thuốc lá và các chất kích thích khác

Rượu, thuốc lá được mệnh danh là kẻ thù gây nên rất nhiều các bệnh nguy hiểm. Bệnh ung thư đại trực tràng không ngoại trừ trong số đó. Theo đó, rượu và các loại nước uống chứa cồn nếu sử dụng trên 15g mỗi ngày sẽ làm tăng nguy cơ ung thư đại – trực tràng. Trong khi đó, thuốc lá – vốn là sát thủ gây bệnh tim mạch và ung thư phổi mới đây đã được chứng mình là một trong những yếu tố nguy cơ cao gây nên bệnh ung thư đại trực tràng ở cả hai giới, đặc biệt là khi chúng kết hợp với rượu bia.

Tăng cường vận động thể chất

Luyện tập thường xuyên không chỉ giúp bạn tăng sức đề kháng mà còn là “liều thuốc” tự nhiên giúp tránh khỏi những bệnh lý nguy hiểm, trong đó có bệnh ung thư đại trực tràng. Mỗi ngày bạn nên dành khoảng 10-15 phút để vận động nhẹ nhàng, vừa sức để tăng sức đề kháng, tránh xa bệnh tật.

Trên đây là những biện pháp đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả giúp tránh xa bệnh ung thư đại trực tràng bạn nên áp dụng. Ngoài ra, các bác sĩ cũng khuyên bạn nên thực hiện khám sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm bệnh và kịp thời điều trị nếu có.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here