40.000 ca tử vong ở Việt Nam do thuốc lá gây ra

0
91
Các chuyên gia cho rằng, chính sách thuế và giá là một trong những chính sách hiệu quả giúp giảm tiêu dùng thuốc lá đã được Tổ chức Y tế thế giới và Ngân hàng thế giới khuyến cáo cho các quốc gia.

Tại lễ trao giải Cuộc thi viết và sáng tạo hình ảnh về phòng chống tác hại của thuốc lá “Vành Khuyên Xanh” và Tọa đàm sự tham gia của cộng đồng trong Phòng chống tác hại của thuốc lá, ThS. Lê Thị Thu – Tổ chức HealthBrige Canada tại Việt Nam cho biết, thuốc lá là nguyên nhân gây ra trên 40.000 trường hợp tử vong mỗi năm ở Việt Nam; đồng thời là yếu tố làm gia tăng nghèo đói ở cấp quốc gia và hộ gia đình do tổn thất về kinh tế và chi phí điều trị bệnh liên quan đến thuốc lá.

Chính sách thuế và giá là một trong những chính sách hiệu quả giúp giảm tiêu dùng thuốc lá đã được Tổ chức Y tế thế giới và Ngân hàng thế giới khuyến cáo cho các quốc gia.

“Giá thuốc lá cao sẽ tạo động lực giúp những người hút bỏ thuốc hoặc giảm lượng tiêu thụ và giúp giảm số lượng những người mới hút, đặc biệt là thanh thiếu niên và người nghèo. Mặc dù vậy, thuế và giá thuốc lá ở Việt Nam hiện còn đang rất thấp”- ThS. Thu nói.

Bên cạnh đó, việc thực thi chính sách kiểm soát thuốc lá ở Việt Nam vẫn còn hạn chế và bị giảm thiểu do sự can thiệp của ngành công nghiệp thuốc lá. Theo báo cáo Chỉ số can thiệp của ngành công nghiệp thuốc lá do Liên minh kiểm soát thuốc lá Đông nam á (SEATCA) thực hiện cho thấy Việt Nam nằm trong 2 quốc gia có chỉ số can thiệp của ngành công nghiệp thuốc lá cao nhất trong các nước ASEAN.

thuoc-la-gay-ra-hon-40000-ca-tu-vong-moi-nam-o-viet-nam-1Một tác phẩm đoạt giả trong cuộc thi sáng tạo hình ảnh về phòng chống tác hại của thuốc lá.

Tại tọa đàm, ThS.BS. Nguyễn Trọng An – đại diện Trung tâm Nghiên cứu Đào tạo Phát triển Cộng đồng (RTCCD), điều phối viên Liên minh Phòng chống các bệnh không lây nhiễm Việt Nam (NCDs-VN) đã phân tích về những rào cản và thách thức trong phòng chống tác hại củathuốc lá do có sự can thiệp của ngành công nghiệp thuốc lá.

Trong nhiều nguyên nhân khiến cho hướng dẫn thực hiện điều 5.3 Công ước khung FCTC về “Bảo vệ các chính sách Y tế công cộng khỏi sự can thiệp của ngành công nghiệp thuốc lá” chưa được triển khai ở Việt nam, có nguyên nhân từ việc ngành công nghiệp thuốc lá (CNTL) vẫn được chính phủ nhìn nhận như một ngành kinh tế có nhiều đóng góp, cho phép ngành CNTL được tham gia góp ý với các chính sách kiểm soát thuốc lá…, bất chấp những bằng chứng về những tác động tiêu cực về cả kinh tế lẫn sức khỏe của việc sử dụng thuốc lá.

Do đó, thực tế công cuộc phòng chống tác hại thuốc lá còn rất nhiều thách thức, và còn rất nhiều việc phải làm để đấu tranh cho lợi ích sức khỏe của người dân.

Giải báo chí “Vành Khuyên Xanh 2018” do các mạng lưới các tổ chức xã hội Việt Nam đồng tổ chức để ghi nhận và động viên sự tham gia chung tay của các nhà báo, phóng viên, biên tập viên, cộng tác viên của các cơ quan thông tấn báo chí, cũng như những người làm báo tự do trên toàn quốc trong công cuộc Phòng, chống tác hại thuốc lá.

Trong tổng số gần 200 tác phẩm trên khắp cả nước đã được gửi đến cuộc thi, Ban tổ chức đã chọn ra được 15 tác phẩm báo chí và 12 tác phẩm hình ảnh xuất sắc nhất để tiến hành trao giải.

“Vành Khuyên Xanh 2018” đặc biệt có sự tham gia nhiệt tình của nhóm người khuyết tật, với các video phim ngắn và Startus mạng xã hội chỉ rõ gánh nặng kinh tế cũng như bệnh tật mà tác hại của thuốc lá đem tới, các tác phẩm do người khuyết tật tự quay và tự dựng trên điện thoại dù chưa hoàn hảo nhưng thông điệp đem tới lại vô cùng sâu sắc.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here