Những lý do không tưởng gây lên ung thư não

0
74

Trong hầu hết các trường hợp chúng ta chưa tìm ra nguyên nhân chính của bệnh ung thư não. Các chuyên gia cho biết, ung thư não không phải là một bệnh truyền nhiễm, bạn không thể lây nhiễm ung thư não cho một người khác.

Các khối u não tương đối hiếm. Tuy nhiên tỷ lệ tử vong bởi căn bệnh này là rất cao. Căn bệnh nguy hiểm này có thể có xuất hiện phụ thuộc vào nhiều yếu tố bao gồm:

Tuổi tác

Bệnh u não có thể bắt gặp ở mọi lứa tuổi. Nhìn chung, khi về già thì nguy cơ mắc ung thư não tăng lên đáng kể. Nhưng có nhiều khác nhau về các khối u não và một số tương đối phổ biến ở người trẻ. Nhìn chung, các khối u não chẩn đoán nhiều hơn so vào những năm 1970.

Khoảng 400 trẻ em dưới 15 tuổi được chẩn đoán u não ở Việt Nam mỗi năm, vì vậy những trường hợp này cũng tương đối hiếm. Nhưng các khối u não là loại phổ biến nhất  của ung thư thứ 2 ở trẻ em.

Khoảng 300 những người ở độ tuổi vị thành niên và người trưởng thành được chẩn đoán u não ở Việt Nam mỗi năm. Đây là bệnh phổ biến đứng thứ 4 trong nhóm tuổi này.

Bức xạ y tế

Tiếp xúc với bức xạ là các yếu tố nguy cơ tương đối phổ biến của bệnh ung thư não. Những người bị bệnh bạch cầu hoặc lymphoma Hodgkin ở những người trưởng thành cũng có nguy cơ gia tăng căn bệnh này. Có một số bằng chứng cho thấy có sự gia tăng nguy cơ ung thư não ở những người trưởng thành khi họ mắc những căn bệnh ung thư khác, tuy nhiên, điều này cần được các nhà khoa học nghiên cứu thêm.

Sóng điện thoại

Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng, sóng điện thoại di động có liên quan đến khả năng mắc bệnh của bạn. Đặc biệt khi bạn sử dụng nghe điện thoại trong một thời gian dài hoặc ở gần điện thoại khi đang sạc pin các tần sóng điện thoại có thể gây bức xạ và ảnh hưởng đến nguy cơ mắc ung thư não của bạn.

Những người có tiền sử mắc bệnh ung thư

Những người mắc bệnh ung thư đặc biệt là ở trẻ em có nguy cơ cao phát triển khối u não khi chúng lớn lên.

Sự gia tăng nguy cơ ung thư não có thể là do việc điều trị cho các bệnh ung thư trước đó, chẳng hạn như xạ trị vào vùng đầu. Hoặc trong quá trình điều trị có sử dụng thuốc methotrexate ung thư vào các chất lỏng xung quanh tủy sống để điều trị bệnh bạch cầu đã được chứng mình có thể làm tăng khả năng nguy cơ u não. Điều quan trọng là hãy nhớ rằng bất kỳ sự gia tăng nguy cơ u não từ việc điều trị ung thư là nhỏ so với nguy cơ của việc điều trị bệnh ung thư trước đó.

Điều kiện di truyền và lịch sử gia đình

Một tỷ lệ nhỏ  các khối u não có liên quan đến tình trạng di truyền. những người có một trong những hội chứng hiếm có nguy cơ mắc bệnh ung thư não. Những hội chứng gây ra một số vấn đề sức khỏe khác nhau, và do đó, nếu bạn có cha mẹ, anh chị em được chẩn đoán với một khối u não thì nguy cơ của bạn cao hơn những người bình thường.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here