Kiêng ăn gì và nên ăn gì đối với bệnh nhân ung thư máu

0
69

Dinh dưỡng đóng một vai trò quan trọng trong quá trình điều trị của bệnh ung thư máu.

Như chúng ta đều biết, đối với người bệnh ung thư, một chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp người bệnh có thêm sức đề kháng để chiến đấu với bệnh tật, cũng như có được một sức khỏe tốt nhất để tham gia các liệu pháp điều trị ung thư.

Bệnh ung thư máu cũng vậy. Bên cạnh những phương pháp điều trị ung thư máu, người bệnh cũng cần được trang bị cho mình một chế độ dinh dưỡng phù hợp để nâng cao hiệu quả của các phương pháp điều trị đó. Thậm chí, đối với một số người bệnh đã được điều trị thành công, việc áp dụng một chế độ dinh dưỡng đúng đắn còn góp phần chống lại khả năng tái phát của bệnh.

Bài viết dưới đây của Vidatox Plus sẽ gửi tới các bạn thông tin về dinh dưỡng cho người ung thư máu, từ đó giúp bạn đọc có thêm những kiến thức bổ ích nhất về căn bệnh này.

Có thể bạn quan tâm: Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh ung thư

Người bệnh ung thư máu nên ăn gì?

Mỗi loại bệnh ung thư, người bệnh cần ăn những nhóm thực phẩm khác nhau. Đối với bệnh ung thư máu, những nhóm thực phẩm người bệnh nên ăn là:

Nhóm thực phẩm giàu Protein

Các nhà khoa học, cũng như các chuyên gia dinh dưỡng đã chỉ ra rằng, Protein rất quan trọng trong quá trình hồi phục sức khỏe, cũng như tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Việc bổ sung Protein sẽ giúp cho cơ thể chống lại tốt hơn các loại virus gây bệnh, hoặc khiến cơ thể có thể tự tiêu diệt các tế bào ung thư ngay từ bên trong cơ thể.

benh ung thu mau kieng an gi va nen an gi

Các loại thực phẩm giàu Protein mà người bệnh ung thư máu có thể sử dụng như: đậu phụ, sữa đậu nành (nguyên chất, không dùng sữa đóng hộp), thịt nạc, trứng, cá…

Nhóm thực phẩm giàu chất sắt

Người bệnh ung thư máu luôn rơi vào tình trạng thiếu máu. Nguyên nhân là do các tế bào bạch cầu bị đột biến do “đói” thức ăn đã tiêu diệt cả các tế bào hồng cầu, dẫn đến tình trạng thiếu máu. Do đó, việc bổ sung các thực phẩm giàu chất sắt đối với người bệnh ung thư máu cũng rất cần thiết.

benh ung thu mau kieng an gi va nen an gi

Các thực phẩm giàu chất sắt mà người bệnh ung thư máu nên ăn là: đậu hà lan, đậu đen, lòng đỏ trứng…

Nhóm thực phẩm giàu Vitamin

Bên cạnh Protein, Vitamin cũng là nhóm dưỡng chất rất cần thiết cho sự phát triển của hệ miễn dịch cơ thể. Thậm chí, Vitamin C còn được đánh giá là có khả năng ngăn chặn rât tốt sự xâm lấn của các tế bào ung thư trong cơ thể. Ngoài ra, Vitamin A còn đóng vai trò giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây hại từ bên ngoài. Một số vitamin khác cũng rất quan trọng như vitamin E, vitamin D, B6, B12…

benh ung thu mau kieng an gi va nen an gi

Các loại Vitamin này hầu như có rất nhiều trong các loại rau xanh và hoa quả tươi. Người bệnh nên ăn nhiều hơn các loại rau củ quả trong bữa ăn của mình như: cam, xoài, đu đủ, gấc, cà chua, cà rốt, súp lơ xanh…

Người bệnh ung thư máu kiêng ăn gì?

Bên cạnh các thực phẩm nên ăn điều độ mỗi ngày, người bệnh ung thư máu cũng cần kiêng một số loại thực phẩm không tốt cho cơ thể như:

  • Không ăn các loại tỏi sống, hành sống
  • Không ăn các loại thực phẩm có tính kích thích cao như đồ cay, chua
  • Không ăn các loại thịt hun khói, thịt muối, thịt lên men
  • Không ăn nhiều các thực phầm nướng, thực phẩm qua chế biến bằng hình thức chiên, rán
  • Không ăn các loại thực phẩm đóng hộp, các loại sữa đóng chai
  • Không ăn các loại hoa quả sấy khô
  • Không ăn các loại thực phẩm để quá lâu

Một số lưu ý khi chế biến thức ăn cho người bệnh ung thư máu

Không giống như người bình thường, người mắc bệnh ung thư nói chung và bệnh ung thư máu nói riêng thường rất hay mệt mỏi, chán ăn. Do đó, để người bệnh ăn ngon miệng hơn, tăng cảm giác thèm ăn, cũng như giúp cơ thể người bệnh hấp thu chất dinh dưỡng tốt hơn, bạn nên tuân thủ một số lưu ý sau đây khi chế biến thức ăn cho người bệnh ung thư máu:

  • Rửa tay thường xuyên trong quá trình chế biến, tốt hơn hết nên rửa tay với xà bông
  • Luôn giữ bếp ăn và nhà ăn trong trạng thái ngăn nắp, sạch sẽ, thơm tho

benh ung thu mau kieng an gi va nen an gi

  • Ngâm nước muối đối với các loại trái cây và rau củ. Một số loại trái cây như táo, lê… nên gọt vỏ trước khi cho người bệnh ăn
  • Một số loại sữa và pho mai nên được tiệt trùng trước khi cho người bệnh sử dụng
  • Chế biến và bày biện món ăn sao cho ngon mắt, tăng cảm giác thèm ăn
  • Mỗi lần ăn nên lấy vừa đủ, tránh lấy quá nhiều khiến người bệnh có cảm giác chán ăn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here