Giảm nguy cơ ung thư vú nhờ ăn rau quả

0
75

Ăn nhiều cà rốt, rau chân vịt, cải xoăn, cà chua, ớt chuông, khoai lang… có thể làm ức chế sự phát triển khối u và hạn chế sự di căn của các tế bào ung thư vú.

Một nghiên cứu công bố trên Tạp chí của Viện Ung thư Quốc gia Mỹ cho biết, những phụ nữ ăn nhiều trái cây và rau củ sẽ ít có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú.

Nghiên cứu chỉ ra rằng các chất dinh dưỡng, được gọi là carotenoid, có thể làm ức chế sự phát triển khối u và hạn chế sự di căn của các tế bào ung thư.

Carotenoid được tìm thấy trong cà rốt, rau chân vịt, cải xoăn, cà chua, ớt chuông, khoai lang và các loại rau khác “, Tiến sĩ Stephanie Bernik, đến từ Bệnh viện Lenox Hill, New York ghi nhận.

“Đã có một số bằng chứng trong quá khứ cho thấy những hợp chất này rất hữu ích trong việc giảm nguy cơ ung thư”, bà Bernik cho biết.

Ăn nhiều rau quả có thể hạn chế được ung thư vú.
Ăn nhiều rau quả có thể hạn chế được ung thư vú. Ảnh: Ngọc Lê.

Nhóm chuyên gia dẫn đã tiến hành phân tích dữ liệu thu thập từ hàng ngàn phụ nữ tham gia vào 8 nghiên cứu trước đây về mức carotenoid và bệnh ung thư vú.

Họ tìm thấy một mối liên hệ giữa mức carotenoid cao và sự giảm thiểu nguy cơ ung thư vú, đặc biệt là đối với chứng ung thư vú ER âm tính (khối u không phụ thuộc vào estrogen).

Cũng có bằng chứng cho thấy carotenoid ức chế sự phát triển của ung thư vú ER dương tính (ung thư phản ứng với estrogen), tuy nhiên có thể lợi ích này đã bị lấn át bởi các hoạt động của hoóc môn.

“Chế độ ăn nhiều trái cây và rau quả giàu carotenoid mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm việc giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vú. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là các vi chất dinh dưỡng có thể giúp ngăn ngừa triệt để căn bệnh này”, nghiên cứu kết luận.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here