Nguyên nhân gì dẫn đến ung thư vòm họng?

0
44

Nguyên nhân nào dẫn tới bệnh ung thư vòm họng?

Do họng nằm ở vị trí ngã 3 của đường thở và tiêu hóa vì vậy nên rất dễ tiếp xúc với những yếu tố độc hại dẫn tới bệnh ung thư. Dưới đây là một số tác nhân gây nên bệnh ung thư vòm họng bạn cần biết để có biện pháp phòng ngừa từ sớm:

  • Hút hay ngửi thuốc lá: Bên trong thuốc là có Nicotin là chất có khả năng dẫn đến bệnh ung thư vòm họng rất dễ dàng. Hơn nữa hút thuốc còn có khả năng gây nên nhiều loại ung thư khác chứ không chỉ riêng ung thư vòm họng nên tốt nhất bạn tuyệt đốt không nên hút cũng như ngồi gần người hút thuốc lá.
  • Uống rượu: Đây cũng là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn tới ung thư họng do khả năng gây kích thích các mô họng của rượu cũng giống với việc hút thuốc lá.
  • Các chất liệu, nguyên liệu công nghiệp: Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng hóa chất amiăng hay các loại sợi tổng hợp được dùng trong nhiều ngành công nghiệp có thể dẫn tới ung thư họng cũng như làm xuất hiện các tế bào ung thư ở thanh quản.
  • Virus gây u nhú ở người: do virus HPV lây truyền qua đường tình dục có thể dẫn tới tình trạng viêm nhiễm và làm tăng nguy cơ mắc phải ung thư vòm họng. Ung thư do nhiễm virut HPV thường gặp ở quanh amiđan hay phía mặt dưới của lưỡi.
  • Trào ngược dạ dày mãn tính: Trào ngược dạ dày là tình trạng acid ở trong dạ dày bị trào ngược lên thực quản, nếu như bệnh đã ở giai đoạn mạn tính thì bạn nên cẩn thận vì đây cũng có thể là một nguyên nhân khiến nguy cơ mắc phải ung thư họng tăng lên.
  • Các bệnh hoa liễu như: lậu, giang mai, sùi mào gà… do việc quan hệ tình dục không an toàn cũng có thể là nguyên nhân dẫn tới ung thư vòm họng

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here