Có nên cắt buồng trứng để phòng ngừa ung thư buồng trứng

0
51

Cho tới thời điểm này nguyên nhân ung thư buồng trứng vẫn còn là một dấu hỏi chấm lớn. Căn bệnh này có nhiều cách phòng ngừa, trong đó cắt bỏ buồng trứng là 1 giải pháp. Liệu đây có phải là 1 lựa chọn sáng suốt và thông minh?

Ung thư buồng trứng và yếu tố di truyền.

Đầu tiên muốn phòng ngừa căn bệnh này phải biết được nguyên nhân, các yếu tố nguy cơ.

-Liên quan tới yếu tố di truyền: gia đình có tiền sử ung thư vú, ung thư buồng trứng có nguy cơ cao hơn.

Đó là lý do tại sao Angelina Jolie Pitt – một ngôi sao nổi tiếng quyết định cắt ngực, buồng trứng, ống dẫn trứng. Người thân của cô có tiền sử về ung thư vú nên tăng nguy cơ mắc căn bệnh này lên tới 87%. Riêng đối với ung thư buồng trứng tăng 50% nguy cơ so với phụ nữ bình thường. Đó không phải là quyết định dễ dàng nhưng với hành động này của cô đã loại bỏ nguy cơ ung thư vú, ung thư buồng trứng xuống mức thấp nhất.

cat-buong-trung-de-phong-ngua-ung-thu-co-phai-la-quyet-dinh-sang-suot

5 tới 10% số trường hợp mắc ung thư vú có liên quan tới đột biến gen BRCA còn  10 – 15% trong tổng số người mắc ung thư buồng trứng. Đó là lý do tại sao cô ca sỹ trẻ tuổi này dũng cảm đưa tới quyết định cắt đi bầu ngực quyến rũ và tước đi luôn quyền làm mẹ.

Với phụ nữ ở độ tuổi trên 40 mang 2 loại gen đột biến BRCA2 và BRCA1 đều được khuyên nên cắt bỏ buồng trứng để sàng lọc ung thư hiệu quả hơn.

Với trường hợp của Jolie Pitt có bà ngoại, dì và mẹ có tiền sử ung thư vú, buồng trứng và họ đều qua đời vì căn bệnh này. Mặc dù đây là quyết định khá khó khăn với bất kỳ phụ nữ nào nhưng điều này giúp cô cảm thấy “nhẹ nhõm” hơn.Jolie Pitt chia sẻ.

-Các nguyên nhân khác dẫn tới bệnh.

Độ tuổi: tuổi càng cao nguy cơ càng cao và thường rơi vào độ tuổi phụ nữ trên 55, mãn kinh muộn. Bên cạnh đó, phụ nữ sinh con muộn, không có con, dùng thuốc tránh thai trong thời gian dài..đều là các yếu tố tăng nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Phòng ngừa ung thư buồng trứng.

-Nên có con đầu lòng sớm, trong độ tuổi trên 25 và trước 30.

-Khám sức khỏe định kỳ đề tầm soát ung thư.

-Khi thấy các triệu chứng ung thư buồng trứng nên tới bệnh viện chuyên khoa thăm khám sớm. Điều này cực kỳ quan trọng trong phát hiện sớm ở giai đoạn đầu.

-Nếu không may mắn mắc bệnh cũng không nên quá buồn ràu. Hiện nay với sự phát triển của y học các bệnh viện ung bướu lớn trong nước không ngừng nỗ lực nghiên cứu tìm ra các phương pháp chữa trị ung thư mới với mục đích để đạt tiên lượng tốt cho người bệnh

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here